Tin tức

5 Cách Tạo Hứng Thú Cho Trẻ Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Ba mẹ đang muốn đồng hành cùng con “chinh phục” tiếng Anh tại nhà nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Có những cách tạo hứng thú cho trẻ học tiếng Anh hiệu quả nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này của Up&Up nhé!

Độ tuổi thích hợp cho trẻ học tiếng Anh 

Theo nhiều nghiên cứu, độ tuổi thích hợp cho trẻ tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, trong đó có tiếng Anh là từ 3 tuổi trở đi. 

Trong 5 năm đầu đời của trẻ, não bộ của trẻ phát triển với tốc độ khủng khiếp không chỉ về cấu trúc kích thước bên ngoài mà cả về nội dung bên trong bằng việc gia tăng các kết nối thần kinh. 

- Về cấu trúc: não trẻ cần dinh dưỡng đầy đủ để xây dựng đủ và đúng các vùng chức năng, có thể ví von như là các phòng ốc. 

- Về nội dung: trẻ cần sự tương tác của cha mẹ. Theo tổ chức First Things First, Mỹ- tổ chức chuyên nghiên cứu và giáo dục về phát triển não bộ trẻ nhỏ, trẻ sẽ trải qua 4 cụm xây dựng quan trọng cho “nội thất”- tiền đề phát triển bền vững của trẻ về sau:  

- Ngôn ngữ - Giao tiếp 

- Thể chất - Vận động  

- Tư duy - nhận thức  

- Cảm xúc 

Về mặt ngôn ngữ, bé có “đôi tai” nhạy bén có thể nghe sau đó lặp lại phát âm rất nhanh và chuẩn. Chính vì thế, giai đoạn này là giai đoạn cần thiết để cùng con tương tác và học tiếng Anh. 

Bật mí 5 cách tạo hứng thú cho trẻ học tiếng Anh hiệu quả 

Nếu bạn nhỏ nhà mình đang trong độ tuổi này thì làm sao tạo cho trẻ sự hứng thú khi học tiếng Anh? Nếu ba mẹ vẫn đang phân vân thì hãy xem ngay một số cách mà Up&Up gợi ý sau đây nhé! 

1. Học tiếng Anh qua các trò chơi 

Các bạn nhỏ độ tuổi 3 - 5 thường rất hứng thú và tò mò với mọi thứ xung quanh. Các con có “hàng vạn” câu hỏi vì sao trong đầu. Và đặc biệt khi bắt gặp một điều gì mới lạ hay một trò chơi kích thích sự tò mò của trẻ thì nhất định con “không bỏ lỡ”. 

Chính vì thế, việc lồng ghép các trò chơi khi học tiếng Anh thật sự rất cần thiết. Con sẽ:

- Tăng sự hứng thú, sự yêu thích của trẻ 

- Trẻ vừa học vừa chơi không bị nhàm chán, không áp lực 

- Trẻ hiểu nhanh, đặc biệt là những trò chơi thông hiểu và tăng phản xạ nghe nói. 

Chính vì thế, ba mẹ có thể áp dụng lồng ghép các trò chơi tiếng Anh cho trẻ. Ba mẹ có thể linh động theo từng độ tuổi. 

2. Dành lời khen cho con 

Trẻ ở giai đoạn này, các con đang hình thành và phát triển trí tuệ cảm xúc. Hãy dành sự quan tâm và lời động viên khen ngợi con khi con học tốt. Không chỉ trong học tập, ba mẹ có thể ứng dụng cách này ở nhiều hoàn cảnh, tình huống khác nhau trong cuộc sống. 

Trẻ nhận được lời động viên, lời khích lệ của ba mẹ thì con sẽ rất vui. Con cũng sẽ dần trở nên tự tin hơn nếu gặp một thử thách nào đó khi lớn dần. 

3. Luôn giữ thái độ dạy học tích cực 

Việc đồng hành cùng con học tại nhà không hề đơn giản, dễ dàng. Cảm xúc của ba mẹ ảnh hưởng đến cảm xúc của trẻ khi học. Chính vì thế, trong quá trình dạy con, ba mẹ cũng cần giữ thái độ tích vực, cùng con trải nghiệm bài học và không quên bày tỏ sự thích thú nhé! Con sẽ rất thích nếu có ba mẹ cùng học, cùng chơi với mình đấy ba mẹ ạ! 

4. Tạo môi trường sử dụng tiếng Anh 

Môi trường là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiếp xúc và học một ngôn ngữ mới. Vậy ba mẹ cần làm gì để cải thiện môi trường học tập tiếng Anh cho con? 

- Môi trường lý tưởng để trẻ có thể tăng phản xạ nghe nói tiếng Anh đó là một môi trường mà những người xung quanh bé nói tiếng Anh thường xuyên với con. Nếu bố mẹ hay anh chị em, người thân trong nhà không có thời gian hay không tự tin với khả năng nói tiếng Anh lưu loát, phát âm chuẩn thì có thể tăng cường cho trẻ nghe thụ động. Ngoài ra, có thể tìm kiếm một trung tâm tiếng Anh có giáo viên bản ngữ để trẻ tiếp xúc dần. 

- Tạo các tình huống giao tiếp tiếng Anh thông dụng trong đời sống hàng ngày. 

- Cho bé có cơ hội tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm - giao lưu tiếng Anh bên ngoài

5. Để trẻ được học và tương tác với bạn bè  

Việc học tập sẽ trở nên thú vị hơn nếu trẻ được cùng bạn bè, thầy cô tham gia các hoạt động. Trẻ khi học cùng bạn còn trở nên mạnh dạn hơn, tự tin hơn. 

Bên cjanh đó, các hoạt động nhóm còn giúp con học cách: 

- Cùng bạn vượt qua “thử thách” trò chơi 

- Biết lắng nghe, quan sát, nêu ý kiến khi cần thiết 

Trẻ sẽ trở thành một “nhà lãnh đạo tương lai” nếu được rèn luyện kỹ năng đội nhóm ngay từ sớm và phát triển theo hướng tích cực. 

Trung tâm Anh ngữ khu vực Hòa Xuân lộ trình đào tạo chuẩn quốc tế cho trẻ 

Phụ huynh ở khu vực Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng cần tìm môi trường học tiếng Anh cởi mở với lộ trình đào tạo chuẩn quốc tế có thể tham khảo ngay thông tin chương trình học của Up&Up. 

Tại Up&Up chúng tôi có: 

- Đội ngũ giáo viên bản xứ và Việt Nam yêu trẻ, nhiều năm kinh nghiệm. 

- Hoạt động học tập sáng tạo, kích thích trẻ phát triển tư duy và phản xạ nói tiếng Anh tự nhiên. 

- Cơ sở vật chất đẹp, sạch sẽ, an toàn cho trẻ khi học tập, vui chơi. 

- Hoạt động ngoại khóa được tổ chức thường xuyên giúp trẻ tự tin, mạnh dạn giao tiếp. 

Liên hệ với Up&Up để được tư vấn và nhận ưu đãi qua thông tin: 

- Địa chỉ: 268 Mai Chí Thọ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng 

- Hoteline: 0935 283 818 

- Fanpage: https://www.facebook.com/upup.edu.vn