Tin tức

Từ vựng tiếng Anh chủ đề gia đình

 

Từ vựng tiếng Anh chủ đề gia đình có trong hầu hết cách sách tiếng Anh của trẻ. Bởi đây là topic thân thuộc, gần gũi với trẻ. Sau đây, Up&Up giới thiệu đến ba mẹ một số từng vựng tiếng anh cho trẻ mầm non, tiểu học về gia đình. Ba mẹ có thể tham khảo và cùng bạn nhỏ luyện tập ở nhà. 

Lợi ích của việc học từ vựng tiếng anh theo chủ đề

Việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho người học. Chẳng hạn như: 

Mở rộng vốn từ vựng, hiểu sâu, nhớ lâu

Khi học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, các bạn nhỏ không chỉ học một vài từ vựng rồi dừng lại chuyển sang topic khác. Thay vào đó, các con được học các từ vựng, cụm từ và cả mẫu câu liên quan đến chủ đề đó. Từ đó, mở rộng được vốn từ vựng và nhớ lâu hơn. 

Bên cạnh đó, học theo chủ đề còn giúp trẻ hiểu sâu về nghĩa, cách dùng và diễn đạt trong từ ngữ cảnh như thế nào. Vì vậy, con có thể có khả năng vận dụng tốt những từ đã học trong thực tế. 

Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Như đã đề cập ở trên, khi con có vốn từ vựng tương đối về một chủ đề và hiểu được nghĩa, cách dùng thì con có thể vận dụng tốt hơn. Ngoài ra, khi học có thể lồng ghép các tình huống giao tiếp, điều này gió con sử dụng được những từ đã học, diễn đạt một cách trôi chảy hơn. Do đó, kĩ năng giao tiếp cũng được nâng cao. 

Hiện tại, Up&Up cũng đang áp dụng mindmap trong tiếng anh tiểu học, tiếng Anh mầm non. Mindmap giúp các con hệ thống kiến thức đã học và thực hành thuyết trình ngay trên lớp. Điều này giúp con tự tin hơn và dần dạn dĩ khi giao tiếp với giáo viên nước ngoài. 

Hiểu rõ ngữ cảnh sử dụng

Một từ tiếng Anh có thể có nhiều sắc thái nghĩa khác nhau trong những ngữ cảnh, lĩnh vực mà có thể hiểu theo nghĩa khác nhau. Do đó, khi học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, các con được hiểu sâu nghĩa của từ, cụm từ và các câu hỏi giao tiếp. 

Nhờ vậy, con có thể tự tin dùng tiếng Anh đúng ngữ cảnh. Và từ đó, giao tiếp trở nên tự nhiên hơn, đặc biệt khi nói chuyện với người bản xứ.

 

Tăng cường hiểu biết văn hóa

Ngôn ngữ gắn liền với văn hóa, do đó khi học tiếng Anh, người học cũng đồng thời có cơ hội được tìm hiểu về văn hóa. 

Đừng nhầm lẫn rằng chỉ trong chủ đề văn hóa thì người dùng mới học về văn hóa nhé. Vì khi học về những chủ đề khác nhau thì nói lại có liên quan mật thiết đến đặc điểm văn hóa. Càng học nhiều, càng mở rộng kiến thức. 

Thúc đẩy sự hứng thú và đam mê

Theo nhiều nghiên cứu thì việc học tiếng Anh theo chủ đề làm tăng sự hứng thú và sự ham thích ở trẻ. Các con độ tuổi nhỏ rất thích khám phá, tìm tòi điều mới. Học theo chủ đề lại giúp trẻ đào sâu về từng chủ đề. Điều này kích thích sự tò mò nơi trẻ. 

Và đồng thời, con cũng chủ động hơn trong việc học mà không cần ba mẹ nhắc nhở nhiều. 

Từ vựng tiếng Anh chủ đề gia đình

Từ vựng về chủ đề gia đình luôn là một phần quan trọng trong các bài học tiếng Anh cơ bản. Đó là lý do khi dạy từ vựng cho các bé, bắt đầu từ chủ đề gia đình là rất hữu ích. Dưới đây là một số từ vựng tiếng Anh về gia đình phổ biến mà Up&Up gợi ý:

Từ vựng tiếng Anh về các thành viên trong gia đình

STT

Từ vựng 

Phiên âm 

Nghĩa

1

Grandparents

/ˈɡrænpeərənts/

Ông bà

2

Granddaughter

/ˈɡrændɔːtər/

Cháu gái

3

Grandson

/ˈɡrænsʌn/

Cháu trai

4

Uncle

/ˈʌŋkl/

Chú, bác, cậu, dượng

5

Aunt

/ænt/ or /ɑːnt/

Cô, dì, thím, mợ, bác gái

6

Niece

/niːs/

Cháu gái (con của anh, chị, em)

7

Nephew

/ˈnefjuː/ or /ˈnevjuː/

Cháu ttrai (con của anh, chị, em

8

Cousin

/ˈkʌzn/

Anh em họ

9

Mother – in – law

/ˈmʌðər ɪn lɔː/

Mẹ chồng/vợ

10

Father – in – law

/ˈfɑːðər ɪn lɔː/

Bố chồng/vợ

11

Son – in – law

/ˈsʌn ɪn lɔː/

Con rể

12

Daughter-in-law

/ˈdɔːtər ɪn lɔː/

Con dâu

13

Brother - in - law

/ˈbrʌðər ɪn lɔː/

Anh (em) rể, anh (em) vợ

 

Từ vựng tiếng Anh chủ đề gia đình mở rộng

Ngoài những từ vựng kể trên, trong chủ đề từ vựng tiếng Anh Gia đình còn có rất nhiều từ mới khác nữa. Cùng tìm hiểu nhé!

 

STT

Từ vựng 

Phiên âm 

Nghĩa

1

Spouse

/spaʊs/ or /spaʊz/

Vợ chồng

2

Husband

/ˈhʌzbənd/

Chồng

3

Wife 

(số nhiều: wives)

/waɪf/

Vợ

4

Daughter

/ˈdɔːtər/

Con gái

5

Con trai

/sʌn/

Con trai

6

Step-parent

/ˈstep perənt/

Ba/mẹ kế

7

Stepmother

/ˈstepmʌðər/

Mẹ kế 

8

Stepfather

(Informal: stepdad)

/ˈstepfɑːðər/

Ba dượng

9

Nuclear family

/ˌnuːkliər ˈfæməli/

Gia đình hạt nhân: gia đình bao gồm ba mẹ, và con

10

Extended family

/ɪkˌstendɪd ˈfæməli/

Đại gia đình 

11

Only child

/ˌəʊnli ˈtʃaɪld/

Con một

 

Những điều có thể áp dụng khi học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề gia đình

Khi học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề gia đình, có một số điều mà bạn có thể áp dụng để học tốt hơn. Dưới đây là một số gợi ý:

Gắn từ vựng trong câu, hoàn cảnh, sử dụng cụm từ

Thay vì chỉ học từ vựng riêng lẻ, hãy sử dụng từ vựng trong các câu hoặc hoàn cảnh cụ thể. Điều này giúp bạn hiểu rõ ngữ cảnh sử dụng từ và cách áp dụng chúng vào giao tiếp hàng ngày.

Học theo sơ đồ mối quan hệ gia đình

Tạo sơ đồ gia đình của chính mình hoặc gia đình các nhân vật yêu thích trong sách, phim. Bằng cách này, trẻ em có cơ hội học từ vựng trong ngữ cảnh thực tế và vui chơi.

Ghi âm từ vựng và tự thuyết trình về gia đình mình

Khi trẻ học, bố mẹ có thể giúp con trẻ ghi âm cách phát âm từ đơn và câu. Sau đó, mở lại để so sánh với file âm thanh hướng dẫn của giáo viên hoặc so với cách phát âm trong từ điển chuẩn để có thể chỉnh lỗi phát âm. Nếu trẻ không thể tự mình chỉnh lỗi sai thì có thể nhờ giáo viên hỗ trợ. 

Đây là cách giúp trể cải thiện khả năng nghe, phát âm và ghi nhớ tốt hơn. Từ đó gia tăng kỹ năng nói, cải thiện phản xạ ngôn ngữ. 

Với các bạn lớn, ngoài ghi âm các con cũng có thể tự thuyết trình về một chủ đề mình đã học.

Trung tâm tiếng Anh quận Cẩm Lệ Đà Nẵng uy tín

Trên đây là bài viết chia sẻ về từ vựng tiếng anh chủ đề gia đình và một số cách học hay giúp trẻ nâng cao trình độ của mình. Để nhận trọn bộ từ vừng về các chủ đề  trong tiếng Anh, ba mẹ vui lòng liên hệ với Up&Up nhé! 

Hiện tại, Up&Up chuyên cung cấp các khóa học tiếng Anh cho trẻ mầm non và tiểu học, giúp trẻ em phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp một cách tự tin. Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy đa dạng sẽ mang đến cho con bạn môi trường học tập thú vị và hiệu quả. Ba mẹ quan tâm liên hệ với Up&Up qua thông tin: 

Để biết thêm thông tin ba mẹ vui lòng liên hệ với Trung tâm Anh Ngữ Up&UP theo: 

- Địa chỉ: 268 Mai Chí Thọ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng 

- Hotline: 0935 283 818 

- Fanpage: https://www.facebook.com/upup.edu.vn 

Các cô luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của Quý phụ huynh nhanh nhất!