Tin tức

Phương pháp giáo dục Montessori là gì? Ứng dụng trong học tiếng Anh

Phương pháp giáo dục Montessori được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước phát triển trên thế giới. Trong nhiều năm gần đây, Montessori cũng được đưa vào giảng dạy tại các trường mầm non, trung tâm giáo dục cho trẻ từ 2-6 tuổi tại Việt Nam. Vậy hãy cùng Up&Up tìm hiểu phương pháp giáo dục Montessori là gì? Đặc điểm và ứng dụng của phương pháp này ra sao ngay trong bài viết này nhé! 

Khái niệm - Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori được nghiên cứu, phát triển bởi bác sĩ, nhà giáo dục Maria Montessori (1870-1952). Phương pháp dựa trên nền tảng cho rằng mọi trẻ em đều có khả năng tự học và phát triển theo tiềm năng của mình trong một môi trường tôn trọng, bình đẳng. Điều này hướng đến giúp trẻ hiểu rõ và phát triển sự tự lập, tự do do phát biểu, tự tin, giao tiếp hiệu và định hướng trách nhiệm với bản thân, cộng đồng.

Thay vì để trẻ học theo một chương trình cố định, phương pháp này tạo cơ hội cho trẻ khám phá, tìm hiểu và thông qua các hoạt động thực tế để vận dụng những gì đã học. Từ đó trẻ phát triển khả năng tự quản lý, tư duy logic và sáng tạo, không bị những áp đặt của người lớn bóp nghẹt trí tưởng tượng, khả năng suy luận của trẻ. 

Đặc trưng phương pháp giáo dục Montessori

Đặc trưng quan trọng của phương pháp Montessori là luôn đặt trẻ làm trung tâm của việc dạy học và tôn trọng tính tự lập, tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ. Trẻ được tự chọn cách học, hoạt động học yêu thích theo khả năng của mình. Tuy nhiên những hoạt động này được thầy cô nghiên cứu, chọn lọc kỹ lưỡng, phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển của trẻ. Thầy cô không áp đặt suy nghĩ của mình mà để trẻ tư duy, giải quyết vấn đề khi tham gia các ý tưởng. Thầy cô chỉ đóng vai trò là người gợi mở cho trẻ cũng như quan sát để có thể nhận biết được đặc trưng của trẻ, sự phát triển của trẻ theo thời gian.

 

Ứng dụng phương pháp giáo dục trong việc học tiếng Anh

Phương pháp Montessori, với tư duy tập trung vào việc khám phá, tự học và phát triển cá nhân, đã tạo ra một cách tiếp cận độc đáo trong việc giảng dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ. Bằng cách tận dụng các nguyên tắc cơ bản của phương pháp này, việc học tiếng Anh không chỉ trở nên hiệu quả mà còn thú vị và tự nhiên hơn.

1. Môi trường học tập thân thiện

Môi trường học tập theo phương pháp Montessori được thiết kế để tạo ra không gian tự do và khám phá cho trẻ. Tương tự, trong việc học tiếng Anh, môi trường phải tạo điều kiện để trẻ tự do tương tác với ngôn ngữ thông qua các hoạt động thú vị và thực tế. Điều này giúp trẻ phát triển sự tự tin và thoải mái khi sử dụng tiếng Anh.

2. Tự chủ trong việc học

Phương pháp Montessori khuyến khích trẻ tự quản lý việc học của mình. Trong học tiếng Anh, điều này có thể áp dụng bằng cách cho trẻ lựa chọn chủ đề hoặc hoạt động mà trẻ quan tâm. Việc này kích thích sự ham học và sự tò mò, giúp trẻ tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên.

Ba mẹ, thầy cô hoàn toàn có thể đưa ra gợi ý về những chủ đề cho trẻ lựa chọn. Với các bạn nhỏ độ tuổi mầm non, thầy cô, ba mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc khơi gọi niềm đam mê, hứng thú của trẻ khi học tiếng Anh.

3. Sử dụng vật liệu học thực tế

Montessori sử dụng các vật liệu học đa dạng để giúp trẻ tương tác với kiến thức một cách trực quan. Trong việc học tiếng Anh, việc sử dụng flashcards, hình ảnh, đồ dùng hàng ngày và video giúp trẻ kết nối từ vựng và ngữ pháp với thực tế rất quan trọng. 

Hiện nay, tại Up&Up đang ứng dụng điều này trong giảng dạy. Điều này góp phần làm tăng hứng thú và giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn. 

4. Học qua trải nghiệm

Phương pháp Montessori tạo ra cơ hội cho trẻ học qua việc thực hiện các hoạt động thực tế. Trong học tiếng Anh, điều này có thể áp dụng bằng cách thực hiện các hoạt động giao tiếp, giả lập tình huống thực tế, và tham gia vào các hoạt động nhóm sử dụng tiếng Anh. 

Đây là điểm hay của phương pháp học tập theo Montessori bởi trẻ ứng dụng được ngôn ngữ trong tình huống giao tiếp thực tế. Nó giúp trẻ tự tin, tăng khả năng phản xạ và nói tiếng Anh tự nhiên hơn. 

Điều này đã được áp dụng trong tất cả các lớp học tại Up&Up và thực tế rất hiệu quả. 

5. Thúc đẩy tư duy sáng tạo

Phương pháp Montessori khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc lập. Trong việc học tiếng Anh, trẻ có thể được khuyến khích tạo ra các câu chuyện, đóng kịch bản, hoặc viết nhật ký bằng tiếng Anh để thúc đẩy khả năng sáng tạo và sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt. 

6. Học theo tốc độ cá nhân

Montessori tôn trọng tốc độ phát triển riêng của mỗi trẻ. Trong việc học tiếng Anh, điều này có thể áp dụng bằng cách tạo ra các bài học linh hoạt, tùy chỉnh theo năng lực và tiến bộ của từng trẻ.

Chính vì thế, khi học tại Up&Up, trẻ được test đầu vào và học theo lớp đúng năng lực của mình. Quá trình học của con sẽ được các cô giáo đứng lớp, cô giáo phòng đào tạo theo dõi để có phương án điều chỉnh thích hợp giúp trẻ tiến bộ, học không bị áp lực. 

Trung tâm tiếng Anh thiếu nhi tại Đà Nẵng - Up&Up English Center

Up&Up English Center là một trung tâm tiếng Anh dành cho thiếu nhi tại Đà Nẵng, với tầm nhìn ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori trong việc giảng dạy ngôn ngữ. Up&Up tin tưởng rằng việc học ngoại ngữ không chỉ là việc thuần thục kiến thức, mà còn là quá trình phát triển cá nhân toàn diện.

Up&Up tạo ra một môi trường thân thiện và kích thích, giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp bằng cách áp dụng những nguyên tắc cơ bản của phương pháp Montessori, đồng thời phối kết hợp với các phương pháp giáo dục hiện đại khác. Chúng tôi hướng đến giúp các bạn nhỏ không chỉ học tiếng Anh một cách tự nhiên mà còn phát triển những phẩm chất tư duy sáng tạo, tự lập và kỹ năng xã hội.

Liên hệ với Up&Up để được tư vấn miễn phí và nhận ưu đãi nhé! 

Thông tin liên hệ với Up&Up: 

- Địa chỉ: 268 Mai Chí Thọ, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng 

- Hoteline: 0935 283 818 

- Fanpage: https://www.facebook.com/upup.edu.vn